Nhà phố thương mại là gì? Đôi nét về loại nhà phố này

Có rất nhiều loại kiến trúc nhà ở khác nhau như Nhà nông thôn, Nhà biệt thự thành phố, Nhà kiểu liền kề, Nhà chung cư, Nhà ở kiểu khách sạn, Ký túc xá, Quần thể nhà ở lớn có các dịch vụ công cộng tổng hợp. Trong đó thì nhà phố thương mại là một loại kiến trúc thuộc nhà kiểu liền kề. Nhà phố thương mại thường được gọi với tên khác là căn hộ kinh doanh hay tên tiếng anh là ShopHouse. Bạn cùng nhadatgold.com tìm hiểu nhà phố thương mại là gì và một chút đôi nét về kiến trúc về kiểu nhà này nhé.

Nhà phố thương mại là gì
Nhà phố thương mại là gì

 

Nhà phố thương mại la gì?

Nhà phố thương mại hay căn hộ kinh doanh (tiếng Anh là ShopHouse) là một loại kiến trúc nhà ở thường thấy tại các khu vực Đông Nam Á và miền Nam Trung Quốc.

Kiến trúc nhà phố thương mại thường cao từ 2 đến 3 tầng. Tầng trệt thường là khu vực để mở shop, cửa hàng, kinh doanh, buôn bán,… Các tầng trên có thể mở văn phòng công ty nhưng thường dùng nhất là để ở và sinh hoạt.

Kiểu nhà phố thương mại đã có từ rất lâu mang dấu ấn lịch sử là các đô thị cổ ở khu vực Đông Nam Á.

Kiểu nhà phố thương mại cũng được thiết kế đa dạng và phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới như Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao, Sri Lanka, nhìn chung thì các nhà phố có những đặc điểm chung như vừa kể trên.

Về thiết kế và Tính năng

Nhà phố thương mại rất phù hợp thiết kế dành cho dân cư đô thị với nhu cầu vừa ở vừa kinh doanh nhỏ.

ShopHouse thường có thiết kế hẹp về chiều ngang và chiều sâu, phù hợp cho kinh doanh buôn bán nhỏ. Phía mặt tiền được thiết kế sang trọng, tạo không gian tiếp xúc buôn bán lý tưởng. Phần không dành cho mặt tiền kinh doanh thì có thể thiết kế đơn giản hơn là khu vực dành cho ăn, ở sinh hoạt của gia đình chủ như phòng nghỉ, phòng ăn, nhà vệ sinh, phòng tắm,…

nhà phố thương mại

Bố trí ăn ở sinh hoạt

Một kiến trúc thường thấy ở căn hộ kinh doanh nữa là hàng hiên trước cửa nhà. Hàng hiên có tác dụng bảo vệ hàng hoá, vừa che nắng che mưa vừa là nơi có thể dùng không gian để tiếp khách, lối đi,… Hàng hiên có thể thiết kế thành lối đi chung của các ShopHouse là loại kiến trúc qilou, phát triển chủ yếu miền Nam Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông ảnh hưởng bởi các cửa hàng buôn bán ở Singapore.

Khi tầng trệt dùng để kinh doanh thì các tầng còn lại có thể dành cho cuộc sống ở, sinh hoạt và giải trí. Trong các tầng đó thì tầng trên cùng có sân thượng thường được gia chủ thiết kế thêm bàn ghế để thưởng trà thư giãn, là nơi có thể ngắm bình minh vào buổi sáng và hoàng hôn vào buổi chiều, hoặc là nơi thiết kế trồng cây kiển, cây ăn trái, rau quả,…

Phí mặt tiền có thể được thiết kế và trang trí hơn để làm nổi bật căn ShopHouse. Hình thức trang trí mặt tiền lấy cảm hứng từ Truyền thống Trung Quốc, Châu Âu và Mã Lai

Các hoạ tiết trang trí thường là các đường gờ hình quả trứng, phi tiêu, chữ hoa dựa trên kiểu lonic hoặc corinthian trên các tấm hoa văn trang trí 

Art Deco và Streamline Moderne là phong cách thiết kế những đường nét mượt mà và hiện đại phổ biến từ năm 1930 đến 1950. Từ năm 1950 đến 1980 văn hoá kiến trúc trang trí ngày càng được chuyển hoá từ trang trí nhiều hoạ tiết sang tập trung tạo hình học và kiểu dáng thực dụng. Từ năm 1990 xu hướng thiết kế có sự kết hợp hậu hiện đại và phục hưng.

Diện tích để xây dựng nhà phố thương mại

Tùy theo quy hoạch, vị trí, diện tích, mục đích kinh doanh mà được xây nhà phố thương mại với diện tích khác nhau. Với một lô đất có chiều rộng 60 và chiều sâu 15 có thể sử dụng để tạo ra 12 căn phố thương mại với diện tích mỗi căn 5×15 hoặc 15 căn với diện tích 4×15. Do có sự liền kề nên tận dụng được mặt tường và cột bê tông cốt thép nối tiếp nhau, diện tích cũng được sử dụng linh hoạt hơn.

Tiện ích ở và kinh doanh

Phía sau tầng trệt có thể dùng làm nơi tiếp khách, ăn ở sinh hoạt trung cho gia đình. Các tầng trên cũng vậy nếu đông thành viên thì ở và sinh hoạt là sự lựa chọn đầu tiên. Nếu không dùng để ở thì có thể tận dụng để kinh doanh.

Tầng trệt là nơi dùng để buôn bán tạo ra nguồn thu nhập. Bạn có thể tận dụng kinh doanh đa lĩnh lực như phòng mạch, nhà thuốc, văn phòng luật sư, cầm đồ, đại lý vé. Bạn cũng có thể mở quán cafe, ăn nhẹ, quán cơm, bún, hủ tiếu để phục vụ sáng, trưa và tối.

Trên đây là đôi nét về thiết kế và công dụng của căn nhà phố thương mại, hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cũng như lựa chọn đầu tư hay ở phù hợp với điều kiện kinh tế của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem Ngay
x