Luật Bất Động Sản Sắp Ban Hành Những Điểm Chính Cần Biết

Luật Bất Động Sản (BĐS) mới đã được Quốc hội thông qua vào ngày 14 tháng 6 năm 2023 và sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2024. Luật mới này thay thế cho Luật BĐS cũ ban hành năm 2005 và có nhiều thay đổi quan trọng nhằm đáp ứng tình hình phát triển nhanh chóng của thị trường BĐS Việt Nam. Vậy những điểm chính trong Luật bất động sản sắp ban hành là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

luật bất động sản sắp ban hành
Luật bất động sản sắp ban hành

Luật Bất Động Sản Sắp Ban Hành

Mở rộng định nghĩa về BĐS

Luật BĐS mới mở rộng định nghĩa về BĐS bao gồm đất đai, nhà ở và các công trình khác gắn liền với đất đai. Điều này có nghĩa là các loại tài sản như nhà chung cư, nhà phố, biệt thự, đất nền, đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất công nghiệp, đất thương mại, đất dịch vụ, đất rừng, đất ao hồ, đất sông suối, đất biển đảo, đất ven biển, đất biên giới, đất quốc phòng, đất an ninh, đất giáo dục, đất y tế, đất văn hóa, đất thể thao, đất du lịch, đất công viên, đất nghĩa trang, v. v. đều được coi là BĐS.

Điều này giúp định nghĩa rõ ràng và chi tiết hơn về các loại BĐS, từ đó giúp cho việc quản lý và giao dịch BĐS được đơn giản hơn.

Quy định về sở hữu BĐS

Luật Bất Động Sản Sắp Ban Hành Những Điểm Chính Cần Biết

Luật BĐS mới quy định rằng công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam được sở hữu BĐS tại Việt Nam. Cá nhân nước ngoài và tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài chỉ được sở hữu BĐS tại Việt Nam theo quy định của Chính phủ.

Tuy nhiên, Luật BĐS mới cũng quy định rõ về việc sở hữu BĐS của người nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó, người nước ngoài được phép sở hữu nhà ở và căn hộ chung cư trong các dự án đầu tư xây dựng mới, mua bán, chuyển nhượng, cho thuê hoặc ký hợp đồng thuê nhà với thời hạn từ 50 năm trở lên.

Quy định về giao dịch BĐS

Luật BĐS mới quy định rằng các giao dịch BĐS phải được thực hiện bằng văn bản, có chữ ký của bên mua và bên bán. Hợp đồng giao dịch BĐS phải được công chứng hoặc chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền.

Điều này giúp đảm bảo tính minh bạch và chính xác trong các giao dịch BĐS, đồng thời bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia giao dịch.

Quy định về quản lý và sử dụng BĐS

Luật BĐS mới cũng có những quy định về việc quản lý và sử dụng BĐS. Theo đó, chủ sở hữu BĐS có trách nhiệm tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ và an toàn lao động. Nếu vi phạm, chủ sở hữu BĐS sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Luật BĐS mới cũng quy định rõ về việc thuế đất và thuế thu nhập từ BĐS. Theo đó, chủ sở hữu BĐS phải đóng thuế đất hàng năm và khi có giao dịch BĐS. Đối với thuế thu nhập từ BĐS, người sở hữu phải tự khai báo và đóng thuế theo quy định của pháp luật.

Luật Đất Đai

Luật Bất Động Sản Sắp Ban Hành Những Điểm Chính Cần Biết

Luật Đất Đai là một trong những luật quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực BĐS tại Việt Nam. Vào năm 2013, Luật Đất Đai đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2014. Đây là luật quy định về quản lý, sử dụng và giao dịch đất đai tại Việt Nam.

Mục đích của Luật Đất Đai

Theo điều 1 của Luật Đất Đai, mục đích của luật này là để quản lý, sử dụng và bảo vệ đất đai theo đúng quy định của Hiến pháp và các luật khác; tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, an toàn xây dựng và bảo vệ môi trường.

Quy định về chủ sở hữu đất đai

Theo Luật Đất Đai, chủ sở hữu đất đai là người, tổ chức có quyền sử dụng đất đai theo quy định của pháp luật. Chủ sở hữu đất đai có quyền sử dụng, tách, giao, cho thuê, thế chấp hoặc bán đất đai theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, chủ sở hữu đất đai không được phép chuyển nhượng, cho thuê hoặc thế chấp đất đai cho người nước ngoài, trừ trường hợp được phép theo quy định của pháp luật.

Quy định về giao dịch đất đai

Luật Đất Đai quy định rõ về các giao dịch đất đai, bao gồm việc mua bán, cho thuê, thế chấp và tặng đất. Các giao dịch này phải được thực hiện theo quy định của pháp luật và có văn bản chứng từ để chứng minh quyền sử dụng đất đai.

Điều đáng lưu ý là Luật Đất Đai cũng quy định rõ về việc xử lý các trường hợp vi phạm trong giao dịch đất đai, nhằm bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia giao dịch.

Quy định về thuế đất

Luật Đất Đai cũng có quy định về thuế đất, bao gồm thuế đất nông nghiệp, thuế đất phi nông nghiệp và thuế đất ở. Theo đó, chủ sở hữu đất đai phải đóng thuế đất hàng năm và khi có giao dịch liên quan đến đất đai.

Kết luận

Với việc thông qua Luật Bất Động Sản mới, hy vọng sẽ giúp cho việc quản lý và giao dịch BĐS tại Việt Nam được đơn giản hơn, đồng thời bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia giao dịch. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, việc thực thi và giám sát Luật BĐS mới cũng là một vấn đề cần được quan tâm và giải quyết.

Ngoài ra, việc áp dụng Luật Đất Đai cũng rất quan trọng trong việc quản lý và sử dụng đất đai tại Việt Nam. Chính phủ cần có những chính sách và biện pháp cụ thể để đảm bảo việc thực thi Luật Đất Đai đạt được hiệu quả cao nhất.

Với những điểm chính trong Luật Bất Động Sản mới và Luật Đất Đai, hy vọng sẽ giúp cho thị trường BĐS Việt Nam phát triển bền vững và đóng góp tích cực vào nền kinh tế – xã hội của đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem Ngay
x