Nắm rõ những điều này, bạn sẽ rất an tâm khi nhận bàn giao căn hộ

Khi mua căn hộ chung cư, ai cũng háo hức mong chờ đến ngày nhận bàn giao nhà. Đôi khi sự háo hức đó khiến người mua dễ mắc sai lầm trong quá trình nhận bàn giao. Bằng việc lưu ý những điều mà Superland cung cấp dưới đây, việc nhận bàn giao căn hộ của bạn sẽ trở nên suôn sẻ hơn.

Tải nhanh Cẩm nang hướng dẫn mua bán nhà chi tiết trong 10 bước do Superland biên soạn

Lưu ý 1: Diện tích căn hộ

Khi nhận bàn giao căn hộ chung cư, điều đầu tiên bạn phải chú ý đó là thông tin diện tích căn hộ. Diện tích căn hộ thường được chia thành 2 loại, bao gồm: Diện tích tim tường tính từ phần tim tường xung quanh căn hộ và diện tích thông thủy là phần diện tích được tính từ mép bên trong của tường bao xung quanh căn hộ. Bạn cần kiểm tra chính xác hai loại diện tích thực tế này so với diện tích ghi trên hợp đồng mua bán để kết luận chênh lệch bao nhiêu. Nếu bạn không thật sự rành về điều này, hãy nhờ một người có kinh nghiệm đi theo kiểm tra phụ. Đọc thêm: 24 điểm cần kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ chung cư.

Lưu ý 2: Phần thô căn hộ

Sau khi kiểm tra xong phần diện tích căn hộ, tiếp theo bạn phải chú ý đến phần xây thô bên ngoài. Bạn cần kiểm tra xem tường nhà có bị nứt hay không, nếu nứt phải yêu cầu xử lý ngay tránh ngấm nước làm hỏng sơn tường. Cũng cần phải lưu ý phần sơn tường, trần có bị bẩn, bị cào xước, sơn không phẳng hay không. Kiểm tra các trần phòng trát có phẳng hay không để yêu cầu sơn lại. Phần ban công kiểm tra có bẩn hay còn lồi lõm không, phần thoát nước ban công có tốt không, tránh trường hợp nước tràn vào làm hỏng sàn gỗ. Đối với phần bàn đá của bàn bếp, cần xem kỹ gạch ốp có bị sứt sẹo không, các viên gạch không thẳng thì cần yêu cầu chủ đầu tư xử lí ngay.

Lưu ý 3: Nội thất căn hộ

Đối với nội thất trong nhà, khi đi nhận bàn giao bạn cần mang theo hợp đồng mua bán để đối chiếu nội thất trong nhà có đúng chủng loại như hợp đồng đã ký gồm điều hòa, các thiết bị điện, thiết bị vệ sinh, tủ bếp, cửa, gạch ốp…. Tùy theo chủ đầu tư và thỏa thuận trên hợp đồng, các thiết bị như tủ bếp trên, tủ bếp dưới, tủ quần áo, sàn gỗ phòng ngủ…có thể có hoặc không, cần kiểm tra kỹ chúng có bị bong tróc, cong vênh gì không.

Lưu ý 4: Thiết bị điện, nước…

Về các hạng mục thiết bị điện, nước, vệ sinh, internet, PCCC. Khi nhận nhà cần kiểm tra hệ thống điện sinh hoạt bắt đầu từ đồng hồ điện, công tắc kết nối đến trực tiếp các vị trí bóng đèn, ổ cắm, xem chúng có hoạt động tốt không. Về hệ thống cấp thoát nước, cần kiểm tra vị trí đặt đồng hồ nước, các vị trí cấp nước sinh hoạt như chậu rửa khu vực bếp, Lavabo, van, vòi tắm hoa sen, bồn cầu, máy giặt,… đảm bảo không bị rò rỉ nước xung quanh. Đặc biệt cần xem xét áp lực nước có đủ mạnh để cung cấp cho toàn bộ khu vực bên trong căn hộ.

bangiao.jpg

Khi nhận bàn giao căn hộ, hãy chú ý các thiết bị điện, nước

Lưu ý 5: Bản vẽ và các loại giấy chứng nhận

Khi đã nghiệm thu xong phần nội thất và xây thô, bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các bản vẽ liên quan đến hồ sơ hoàn công căn hộ như: Bản vẽ thiết kế chi tiết bên trong căn hộ, bản vẽ điện, nước, PCCC… Bên cạnh đó, cần yêu cầu chủ đầu tư cho xem một số giấy tờ liên quan đến việc chung cư đủ điều kiện bàn giao như giấy chứng nhận chung cư đã được nghiệm thu an toàn PCCC, giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn chịu lực, chứng nhận sự phù hợp về chất lượng công trình xây dựng…. Xem thêm: 8 câu hỏi quan trọng bạn nhất định phải biết khi mua nhà lần đầu.

Một điều quan trọng cuối cùng mà Superland khuyên bạn nên lưu ý đó là hãy dành thời gian làm việc với đơn vị ban quản lý tòa nhà để tiến hành khai báo chủ sở hữu căn hộ, đăng kí thẻ xe, điện, nước, Internet, truyền hình cáp, làm KT3, sửa chữa căn hộ… Bên cạnh đó, điện sử dụng trong nhà phải đảm bảo khung giá của nhà nước. Nước thường đăng kí theo định mức sử dụng. Nếu có KT3 thì sẽ được sử dụng theo giá nhà nước quy định nếu không có sẽ phải trả theo giá kinh doanh.

Tất cả những hạng mục ở trên khi tiến hành nhận bàn giao phải lưu ý và ghi chú lại cẩn thận nhằm yêu cầu nhà thầu và chủ đầu tư khắc phục, đảm bảo căn hộ khi bàn giao phải hoàn chỉnh và đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành. Đặc biệt bạn cũng cần ghi nhớ nếu chủ đầu tư không khắc phục những yêu cầu đó thì tuyệt đối không ký vào biên bản nhận nhà.

Đọc NgayNhững lưu ý phải biết khi góp tiền mua nhà cùng người thân, bạn bè.

Trên đây, Superland đã gửi đến bạn những lưu ý khi nhận bàn giao căn hộ chung cư. Ngoài ra, để quá trình mua bán nhà của bạn diễn ra suôn sẻ hơn, bạn có thể tải về tài liệu Cẩm nang mua bán nhà qua đường dẫn dưới đây:

Xem Ngay
x